CHUYÊN GIA HINO: THẾ GIỚI KỸ THUẬT SỐ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN, NGHỀ THỦ CÔNG VẪN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG.

05/05/2020

CHUYÊN GIA HINO: THẾ GIỚI KỸ THUẬT SỐ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN, NGHỀ THỦ CÔNG VẪN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG.

CHUYÊN GIA HINO: THẾ GIỚI KỸ THUẬT SỐ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN, NGHỀ THỦ CÔNG VẪN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG

Ông. Akio Tanaka – Nhà máy gia công kim khí – Bộ phận Kế hoạch và kỹ thuật sản xuất – Công ty Hino Motors Nhật Bản.

Hứng thú với việc tạo ra những chiếc xe nguyên mẫu và được mài giũa kỹ năng của mình là nguyên nhân tiên quyết khiến ông Tanaka đến làm việc tại Hino Motors. Từ lúc còn học cấp ba, ông đã biết mình muốn làm các công việc liên quan đến sản xuất thủ công. Ông đặc biệt bị lôi cuốn vào lĩnh vực xe nguyễn mẫu, vốn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề thủ công. Trong hơn bốn thập kỷ, ông đã dẫn đầu đội ngũ nhân viên Hino phụ trách sản xuất xe nguyên mẫu.

Khi được hỏi về kỹ năng quan trọng nhất trong việc sản xuất thủ công, ông Tanaka nói rằng đó là khả năng đọc bản vẽ và hình dung để có thể biến các bản kế hoạch 2D thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Đôi khi, đội ngũ thiết kế yêu cầu ông nhận xét và đề xuất trên bản vẽ thiết kế của họ để cùng nghiên cứu ra những sản phẩm cuối cùng tốt hơn nữa, dựa trên những kinh nghiệm và thành công thực tế ông đã đạt được sau nhiều năm làm việc. Ông cho biết ông có cảm giác thành tựu chưa từng có khi kết quả làm việc của ông đã nhận được đánh giá cao từ bộ phận thử nghiệm, giai đoạn tiếp theo trong quá trình sản xuất.

Khi được yêu cầu nhận xét về công ty Hino Motors, ông Tanaka cho biết đây là một công ty mạnh, tự hào có năng lực tổ chức và công nghệ cực kỳ cao. Ông nói thêm, “mỗi cá nhân nhân viên đều có các kỹ năng đặc biệt và tinh thần làm đội nhóm xuất sắc trong quá trình làm việc để cùng nhau tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy và đúng thời hạn.”

Ông Tanaka rất quan tâm đến việc đào tạo thế hệ tiếp theo. “Họ nói rằng phải mất 10 năm để trở thành một thợ thủ công toàn diện, nhưng tôi hy vọng có thể đào tạo ra những công nhân cơ khí sắp tới để có thể tiếp quản và hoàn thành tốt vị trí của mình càng sớm càng tốt. Tôi muốn các nhân viên trẻ ở đây tận hưởng công việc của họ”, ông nói. “Thêm vào đó, giới trẻ ngày nay có xu hướng coi trọng công việc của họ và tôi nghĩ điều đó làm cho họ phù hợp với lĩnh vực sản xuất”. Ngay cả khi công nghệ tiến bộ với tốc độ nhanh chóng, ông Tanaka tin rằng nhu cầu lao động có tay nghề thủ công lành nghề sẽ vẫn tồn tại khi cần làm ra các nguyễn mẫu.

“Thời đại có thể thay đổi, nhưng cho dù mọi thứ thay đổi đến mức nào, ngay cả trong một thế giới ngày càng phát triển về công nghệ và kỹ thuật số, tôi tin rằng nghề thủ công sẽ vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong việc tạo ra nguyên mẫu”, ông cho biết.

Khi được hỏi về những trải nghiệm hạnh phúc nhất của mình, ông Tanaka kể lại, “khi tôi đi nghỉ ở đảo Guam, chúng tôi đã tình cờ đến một trung tâm mua sắm. Trên màn hình là một trong những chiếc xe tôi đã từng góp sức để tạo ra. Điều đó khiến tôi thực sự hiểu rằng các kỹ năng của tôi đã được sử dụng trên thế giới. Điều này thực sự để lại ấn tượng cho tôi.” Ông Tanaka kết thúc cuộc phỏng vấn bằng một thông điệp dành cho các đại lý và khách hàng của Hino trên toàn thế giới: “Tại Hino, chúng tôi không ngừng lặp lại thử nghiệm để tinh chỉnh và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chúng tôi chắc chắn rằng xe tải và xe buýt của chúng tôi sẽ vượt cả sự mong đợi của các bạn. Hơn bất cứ điều gì, tôi hy vọng rằng mọi người trên khắp thế giới sẽ có cơ hội trải nghiệm chất lượng mà Hino mang lại.”

(*) Giải thưởng dành cho công nhân lành nghề xuất sắc được thành lập năm 1967 dành cho những công nhân có kỹ năng đặc biệt và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Giải thưởng này gồm 2 mục tiêu: là mục tiêu của các thợ thủ công cũng như những người trẻ khao khát làm thợ thủ công và nâng cao hồ sơ tiêu chuẩn về các kỹ năng làm việc.

Nguồn: Tạp chí Hino Cares Vol. 32

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo